Nồng nàn các tầng hương

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao có chai nước hoa khi xịt thử tại cửa hàng thì thấy rất thích, nhưng khi về đến nhà thì lại không ưng? Hoặc ngược lại, tại sao có chai ban đầu bạn không thích, nhưng sau đó khoảng 30 phút thì lại thấy thích thú vô cùng?

Thật ra, câu trả lời đơn giản thôi. Bạn cảm nhận được sự thay đổi trong mùi hương của một chai nước hoa theo thời gian nhờ vào 3 tầng hương (nốt hương) bên trong và cũng là điểm tinh túy nhất trong thứ chất lỏng ma thuật kỳ diệu này.

 

Giống như một bản nhạc, có thăng có trầm, nước hoa cũng vậy. Mùi nước hoa không xuyên suốt 1 kiểu từ đầu tới cuối, mà nó biến đổi theo từng giờ. Một loại nước hoa chất lượng chắc chắn phải có 3 lớp hương.

Lớp hương đầu (top notes, head notes)

Mùi hương bật ra ngay lập tức khi xịt, tạo ấn tượng đầu tiên về mùi, thường là những mùi nhẹ, dễ bay hơi. Khi thử nước hoa, bạn thường bị “cảm nắng” bởi lớp hương này.

Lớp hương giữa (middle notes, heart notes)

Được ví như “linh hồn” của một chai nước hoa, nốt hương này tỏa sau khoảng 15 phút (sau khi nốt hương đầu tiêu tán), kết hợp với mùi cơ thể, tạo mùi đặc trưng, lưu mùi khá lâu. Lớp hương này chính là mùi hương chính của chai nước hoa, thường là mùi cỏ, gia vị. Đây là lớp hương mà người khác sẽ cảm nhận nhiều nhất về người sử dụng nước hoa đó.

Lớp hương cuối (base note)

Khi nốt hương giữa gần mất đi thì cũng là lúc nốt hương cuối xuất hiện và tạo thành “tâm điểm” của chai nước hoa. Nốt hương cuối đem lại cảm giác trầm lắng và đậm đặc, lưu mùi rất lâu và mạnh, thường chứa mùi của gỗ, xạ hương và nhựa thông…  Đây là lớp hương tạo cảm giác quyến luyến rất mạnh trước khi rời đi.

Những nốt hương này tồn tại và được điều chế trên cơ sở khoa học về sự bốc hơi của tinh dầu. 3 lớp hương sẽ quyện vào nhau, chuyển tiếp một cách rất uyển chuyển, giống như màu sắc chuyển từ màu hồng nhạt, chuyển sang hồng đậm, rồi tới tím vậy.

Yêu nước hoa – cũng như yêu một ai đó, có khi bạn yêu vì vẻ ngoài, ấn tượng đẹp đẽ ban đầu, có khi yêu vì những tính cách bộc lộ sau này, hoặc đơn giản yêu chỉ vì một điểm đặc biệt nào đó mà chỉ riêng bạn mới nhận ra. Bạn đã chọn cho mình chai nước hoa nào dành riêng cho bạn chưa, bạn yêu vì hương đầu, hương cuối, hay chỉ đơn giản là một mùi nhỏ của chai nước hoa đó mà chỉ có bạn mới cảm nhận được?

 

 

TOP